Phê duyệt thiết kế Cầu thủ thiêm 4 – Eco green Sài gòn kết nối Quận 2

Cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và 7 có mức đầu tư khoảng 5.200 tỷ đồng được kỳ vọng giúp phát triển nhanh Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Quận 7 Theo nhiệm vụ thiết kế vừa được UBND TP HCM phê duyệt, cầu phải có kiến trúc mang tính biểu tượng, độc […]

Cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và 7 có mức đầu tư khoảng 5.200 tỷ đồng được kỳ vọng giúp phát triển nhanh Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Quận 7

cầu thủ thiêm 4

Theo nhiệm vụ thiết kế vừa được UBND TP HCM phê duyệt, cầu phải có kiến trúc mang tính biểu tượng, độc đáo, tạo điểm nhấn cho quận 2 và 7. Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố được giao chủ trì việc tổ chức thi tuyển để làm cơ sở triển khai dự án. Cầu Thủ Thiêm 4 được kỳ vọng góp phần giảm ùn tắc giao thông từ khu Nam Sài Gòn về trung tâm, đồng thời giúp Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển nhanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội thành phố. 

Theo quy hoạch, có 5 cây cầu và một hầm chui nối các khu vực khác của thành phố với Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2). Hiện cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn (nối quận 1 và quận 2) đã được đưa vào sử dụng. Đầu năm 2015, cầu Thủ Thiêm 2 với tổng số vốn gần 3.100 tỷ đồng cũng được khởi công nhưng do vướng mặt bằng phía quận 1 nên đến nay vẫn chưa xong. Hiện nay, UBND TP vừa duyệt Kế hoạch tổ chức tuyển chọn “Phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu Thủ Thiêm 4 – thành phố Hồ Chí Minh”. UBND TP yêu cầu cầu Thủ Thiêm 4 phải là công trình giao thông có kiến trúc mang tính biểu tượng. Đơn vị lập phương án phải đảm bảo cây cầu hài hòa với cảnh quan sông Sài Gòn, các công trình lân cận và quy hoạch đô thị hai bên bờ sông.

Công trình cầu Thủ Thiêm 4 bắt đầu từ trước giao lộ cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, rẽ trái ở ngã tư Huỳnh Tấn Phát để kết nối vào đường Lưu Trọng Lư, cắt qua khu cảng Tân Thuận, vượt sông Sài Gòn, nối với Khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4 (thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm). Dự kiến, công trình này sử dụng 16,7 ha đất để xây dựng, gồm 2,1 ha phía quận 2 và 14,6 ha phía quận 7. Bắc qua sông Sài Gòn kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu đô thị mới Nam Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm 4 là 1 trong những dự án trọng điểm được kỳ vọng sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông từ khu Nam TP về trung tâm, đồng thời thúc đẩy phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo thiết kế ban đầu, cầu có tổng chiều dài gần 2,2 km, rộng 28 m với 6 làn xe và 2 lề bộ hành; tuổi thọ thiết kế 100 năm, chịu được động đất cấp 7; tĩnh không thông thuyền 80 x 10 m; vận tốc thiết kế 60 km/giờ.

cầu thủ thiêm 4

Thời điểm dự án cầu Thủ Thiêm 4 được thực hiện

Theo như thông tin UBND TP, dự án sẽ được xây dựng theo hình thức BT ( xây dựng – chuyển giao ) cụ thể thanh toán cho các nhà đầu tư bằng giá trị sử dụng đất của các quỹ đất tại khu đô thị Thủ Thiêm và các khu vực khác. Với liên danh chủ đầu tư của dự án sẽ là công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt, công ty CP đầu tư và phát triển hạ tầng 620, công ty CP phát triển xây dựng 168 và công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận. Và trong thời gian gần đây, UBND TP đã đưa ra kế hoạch điều chỉnh về quy hoạch cảng biển và cho di dời một số cảng về cảng Nhà Bè.

cầu thủ thiêm 4

Hiện tại cảng Khánh Hội đã được di dời hoàn thiện, còn về phần cảng Tân Thuận theo kế hoạch sẽ được di dời trước năm 2020 với tổng chi phí lên đến 3.500 tỉ đồng. Việc xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 cao như cầu Phú Mỹ sẽ tốn rất nhiều chi phí, vì thế được kiến nghị xây dựng với tĩnh không chỉ 10 m nhằm giảm tối đa chi phí xây dựng, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các cảng đang hoạt động trên sông Sài Gòn. Vì thế việc di dời cảng Tân Thuận vào thời điểm hiện tại là rất cần thiết. Dự kiến cảng Tân Thuận sẽ được di dời đến cảng Hiệp Phước với tổng diện tích khoảng 20 ha nơi tiếp giáp với cảng Sài Gòn – Hiệp Phước và trong quý IV/2019 – I/ 2020 việc di dời sẽ chính thức được hoàn thiện. Ngay sau thời điểm hoàn thành việc di dời cũng chính là lúc khởi công cầu Thủ Thiêm 4 chính thức được thi công, dự kiến sẽ được hoàn thiện 2 năm sau đó tức 2022.

Lợi ích sau khi cầu Thủ Thiêm 4 được hình thành

Hạ tầng giao thông tại Thủ Thiêm đang rất được chú trọng phát triển trong những năm vừa qua khi hàng loạt những tuyến đường lớn được xây dựng, cũng như các tuyến đường xuống cấp cũng đã đều được nâng cấp sửa chữa. Và đặc biệt là kế hoạch triển khai các tuyến đường dẫn đến khu vực như Quận 1, Quận 4, Quận 7 được xây dựng, chính vì thế mà những công trình tầm cỡ như cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3 và 4 được ra đời. Hiện tại chỉ có cầu Thủ Thiêm 1 đã được hoàn thiện và cầu Thủ Thiêm 2 đang trong giai đoạn được thi công.

Sau khi hoàn thiện, cầu Thủ Thiêm 4 sẽ trở thành một trong những công trình trọng điểm khi kết nối khu đô thị Thủ Thiêm bắc ngang qua sông Sài Gòn và nối đến khu Nam Sài Gòn. Vì vậy, sự hiện diện của cầu Thủ Thiêm 4 là rất cần thiết đối với sự phát của khu đô thị Thủ Thiêm trong tương lai cũng như góp phần không nhỏ vào việc đi lại của cư dân từ Quận 2 sang Quận 7. Không những thế, sự hiện diện của dự án cầu Thủ Thiêm 4 sẽ giảm tải được lượng lớn xe cộ lưu thông từ Quận 4 sang phía Quận 1 khi cư dân từ Bình Chánh, Quận 7, Nhà Bè muốn di chuyển về trung tâm Quận 1 phải đi qua Quận 4, chính vì thế đã thường xuyên xảy ra kẹt xe. Cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy việc phát triển kinh tế không chỉ riêng khu đô thị Thủ Thiêm và còn cả khu Nam Sài Gòn. Không thể không nhắc đến các dự án bất động sản cũng như các mảnh đất gần với cầu Thủ Thiêm 4, khi hạ tầng giao thông luôn là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá trị bất động sản tại khu vực và Eco Green Saigon sẽ là  dự án được hưởng lợi nhiều nhất từ cầu Thủ Thiêm 4.

cầu thủ thiêm 4

Mọi thông tin dự án Eco Green Saigon truy cập trang web chính thức: http://www.ecogreen-xuanmaisaigon.website/

cầu thủ thiêm 4

  Quý khách vui lòng điền thông tin chi tiết

  *Họ tên

  *Điện thoại

  Email

  Nội dung

  Hotline
  0777.577.383