Dự án căn hộ chung cư Tara Residence bị chậm tiến độ, quyền lợi của khách hàng ai chịu trách nhiệm?

Trường hợp Tara Residence chậm tiến độ đã cam kết và bên mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền…

SHB đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi mua dự án căn hộ chung cư Tara Residence (dự án Song Ngọc)

Một số khách hàng khi chọn mua dự án căn hộ chung cư Tara Residence có thắc mắc về năng lực tài chính của Chủ đầu tư May Song Ngọc và lo lắng về quyền lợi của mình khi đã “lỡ” kí hợp đông đặt cọc. Hôm nay banchungcusaigon.com.vn xin giải đáp nỗi lo cùng quý khách hàng.

Tara Residence

Tại sao trước đây tồn tại các dự án “chết”

Trước năm 2015, ở Việt Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng, tồn tại rất nhiều tình trạng “dự án chết” vì lý do: chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, ôm nợ bỏ trốn và khi đó khách hàng chỉ biết than trời, cầm một mớ giấy tờ trên tay nhưng tiền thì không đòi được, nhà thì không có, biết thưa ai, kiện ai? Chính vì tránh tình trạng như trên tiếp diễn, nhà nước đã điều chỉnh bổ sung luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và kèm theo Thông tư số 07/2015/TT-NHNN diễn giải quy định về việc tất cả các chủ đầu tư khi muốn xây dựng một dự án căn hộ nhà ở đều phải chứng minh năng lực tài chính trước ngân hàng.

Chủ đầu tư May Song Ngọc – dự án căn hộ Tara Residence được ngân hàng SHB bão lãnh như thế nào?

Theo điều 55 và điều 56, Luật kinh doanh bất động sản 2014 và Thông tư số 07/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về bảo lãnh ngân hàng (có nội dung bảo lãnh bất động sản) quy định thì Chủ đầu tư May Song Ngọc – dự án căn hộ Tara Residence bán căn hộ dự án Tara (hình thành trong tương lai) khi và chỉ khi được ngân hàng SHB bảo lãnh. Do chưa hoàn thiện phần móng, nên hiện tại hồ sơ Chủ Đầu tư May Song Ngọc trình lên ngân hàng SHB đã có: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất,  hồ sơ dự án,  thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt,  Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;…và ngân hàng SHB đã xét duyệt tài chính của chủ đầu tư và ra cam kết bảo lãnh cho dự án Tara Residence.

Theo khoản 1, khoản 3, điều 56, Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì Chủ Đầu tư May Song Ngọc dự án Tara Residence trước khi bán phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng (ở đây là ngân hàng SHB bảo lãnh). Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Như vậy, để có được chứng thư bảo lãnh của ngân hàng SHB cho dự án Tara Residence không phải là việc dễ dàng, bắt buộc phải tuân theo những điều kiện trong hoạt động tín dụng của nghành Ngân hàng và yêu cầu về tài sản thế chấp, mức phí bảo lãnh cũng được các bên tự thỏa thuận, và Ngân hàng dường như có toàn quyền quyết định nên khách hàng hoàn toàn có thể an tâm khi chọn mua căn hộ dự án Tara Residence.

  Quý khách vui lòng điền thông tin chi tiết

  *Họ tên

  *Điện thoại

  Email

  Nội dung

  Hotline
  0777.577.383