Địa ốc Tp.HCM: Nhộn nhịp mua bán dự án bất động sản

Nhận thấy tiềm năng của thị trường bất động sản (BĐS), nhiều chủ đầu tư có tiềm lực tài chính đã chủ động dành quỹ đất thông qua các thương vụ mua lại hoặc hợp tác với chủ đầu tư cũ để tiếp tục triển khai các dự án.             […]

Nhận thấy tiềm năng của thị trường bất động sản (BĐS), nhiều chủ đầu tư có tiềm lực tài chính đã chủ động dành quỹ đất thông qua các thương vụ mua lại hoặc hợp tác với chủ đầu tư cũ để tiếp tục triển khai các dự án.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Điều đáng nói là nếu các thị trường khác đều bị doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm thì lĩnh vực BĐS thì ngược lại. Theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA): “Điều đáng mừng là các doanh nghiệp BĐS Việt Nam đang thống lĩnh thị trường BĐS, kể cả trong hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, chứ không phải là doanh nghiệp nước ngoài”.

Từ đây, thị trường đang dần dần hình thành những tập đoàn phát triển BĐS trong nước lớn cả về quy mô hoạt động, năng lực tài chính, sản phẩm đa dạng để dẫn dắt thị trường và hợp tác bình đẳng với bên nước ngoài.

Sự mua bán dự án không chỉ giúp cho thị trường sôi động, tạo dựng thêm nhiều quỹ nhà, giải phóng tồn kho, nợ xấu BĐS. Tp.HCM hiện nay có khoảng 1.219 dự án phát triển BĐS với quy mô 4.921,5ha, tương ứng với 315.506 căn hộ (tính gộp cả 502 dự án chưa khởi công và dự án tạm ngưng triển khai).

Thị trường địa ốc Tp.HCM thời gian sau tết sôi nổi với nhiều chương trình mua bán của các doanh nghiệp BĐS như: tập đoàn Hưng Thịnh đã “bao” toàn bộ dự án Thảo Loan Plaza, tại khu Trung Sơn (huyện Bình Chánh) để phát triển và chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường.

Dự án này trước đây do Công ty BĐS Thảo Loan làm chủ đầu tư. Quy mô dự án gồm 7 lốc chung cư chưa xây, cùng với một lốc chung cư dở dang đã bán cho khách hàng. Sự việc lùm xùm nổi lên vào năm 2013 khi khách hàng kéo nhau kiện tụng chủ đầu tư không chịu giao nhà. Lúc đó mới biết chủ đầu tư mất khả năng chi trả, dự án “trùm mền” đến khi có chủ đầu tư mới.

Hay mới đây nhất ngày 19/3/2016, Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã chính thức ký kết hợp tác toàn diện với các đối tác là Công ty CP Dệt may Liên Phương (LPTex) và Công ty CP Ngoại thương và Phát triển đầu tư TP.HCM (Fideco) để phát triển một loạt dự án BĐS trên quỹ đất khá lớn.

Cụ thể, Thuduc House bắt tay với Fideccco phát triển dự án 28 Phùng Khắc Khoan, quận 1. Đây là dự án trung tâm thương mại – văn phòng có diện tích 1,238 m2 , dự kiến sẽ hoàn thành công tác thiết kế và xây dựng vào cuối năm 2016 và phát triển Khu dân cư cao cấp Cần Giờ thuộc huyện Cần Giờ.

Đồng thời đơn vị này cũng bắt tay với LPTex để phát triển các dự án gồm: Văn phòng – Căn hộ cao cấp V. Building tại Trung tâm Quận 1; Khu dân cư Thuduc House – Liên Phương (Q.9), Khu đô thị mới Nam Định (TP.Nam Định), Chung cư Vĩnh Hải (Nha Trang).

Nhằm huy động vốn mạnh vào các dự án có qui mô lớn mà Thuduc House sẽ triển khai trong thời gian tới, đơn vị này cũng tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với Quỹ đầu tư PAVO (Pavo Capital),

Trước đó, công ty CP Phát Triển BĐS Phát Đạt với Công Ty An Gia Investment và Quỹ Đầu Tư Creed Group (Nhật Bản) để triển khai dự án River City (Q.7) với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

Một thương vụ khác, công ty TNHH Keppel Land đã ký kết thỏa thuận đầu tư có điều kiện để nắm giữ 40% cổ phần tại Công ty TNHH Empire City – đơn vị sẽ bỏ ra 1,2 tỉ USD để xây dựng khu phức hợp tháp quan sát cao 86 tầng ở Khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, Tp.HCM.

Giao dịch có giá trị 93,9 triệu USD này đưa Keppel Land trở thành cổ đông lớn nhất trong Liên doanh Empire City bên cạnh hai đối tác Việt Nam là Công ty CP Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái (hai công ty này góp 30% vốn) cùng Quỹ đầu tư BĐS tư nhân Gaw Capital Partners có trụ sở tại Hồng Kông góp 30%. Giao dịch này dự kiến sẽ hoàn tất vào quý 2/2016.

Liên quan đến việc hợp tác cùng có lợi, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, các dự án được mua lại phải đảm bảo các yếu tố để "hồi sinh" chứ không phải dự án nào cũng mua được. Khi chủ đầu tư dự án khó khăn về tài chính mới tìm đối tác mạnh về tài chính, chuyên nghiệp về bán hàng, để hồi sinh dự án. Nếu đối tác không đảm bảo 2 yếu tố trên thì dự án khó “hồi sinh”.

  Quý khách vui lòng điền thông tin chi tiết

  *Họ tên

  *Điện thoại

  Email

  Nội dung

  Hotline
  0777.577.383