Financial Times: Thời điểm thích hợp để mua bất động sản Việt Nam

Theo một bài báo đăng trên tờ Financial Times, so với các năm trước thị trường bất động sản Việt Nam đang ấm dần lên, nền kinh tế cũng đang có những chuyển biến tích cực và đây chính là thời điểm tốt để nhà đầu tư nước ngoài mua nhà.

Theo một bài báo đăng trên tờ Financial Times, so với các năm trước thị trường bất động sản Việt Nam đang ấm dần lên, nền kinh tế cũng đang có những chuyển biến tích cực và đây chính là thời điểm tốt để nhà đầu tư nước ngoài mua nhà.

Tác giả bài báo chỉ ra 3 yếu tố chính giúp bất động sản Việt Nam tăng trưởng đó là: sự phát triển của các sân golf, lượng du khách nước ngoài tăng mạnh và nhu cầu mua nhà của người nước ngoài nhiều hơn.

Sân golf ở Việt Nam xuất hiện từ thời vua Bảo Đại, ông đã cho xây dựng một sân golf ở cao nguyên Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) nơi có khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên, kể từ khi ông qua đời, môn thể thao “quý tộc” này lại không được chú ý phát triển nữa mà dần bị bỏ quên.

Ngày nay golf đã trở lại, Việt Nam hiện có 38 sân golf và 65 sân golf khác đang được xây dựng. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Ngoài ra, tháng 7/2015 Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi đã mở rộng cửa hơn cho người nước ngoài mua nhà. Theo đó, người nước ngoài có thị thực hợp lệ, cho dù cư trú hay du lịch đều được phép mua bất động sản với thời hạn 50 năm, có thể gia hạn.

Một số hạn chế của Luật mới đó là: người nước ngoài chỉ được mua 30% căn hộ của một tòa nhà chung cư hoặc sở hữu tối đa là 250 ngôi nhà ở khu vực tương đương một phường, trừ Việt Kiều.

Những yếu tố trên đang tạo nên những điều kiện thuận lợi, các nhà đầu tư nước ngoài cũng tiếp tục theo dõi tình hình và các cơ hội khác. Bởi trước đó, năm 2008, thị trường nhà đất Việt Nam lên “cơn sốt” khi giá nhà tăng đến 110% so với các năm trước đó. Sau đó, khủng hoảng tài chính đã khiến cho bong bóng bất động sản bị vỡ.

Nói về giai đoạn khó khăn này, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc công ty CBRE Việt Nam cho biết: “Chủ đầu tư các dự án như chết đứng, cần cẩu công trình không hoạt động. Các nhà thầu thì bỏ đi, còn ngân hàng thì vò đầu bứt tóc”. Đến nay vẫn còn nhiều dự án du lịch bị bỏ hoang dọc các bờ biển Việt Nam do chủ đầu tư bị phá sản.

Kể từ năm 2014, thị trường đã có nhiều dấu hiệu hồi sinh nhờ tầng lớp trung lưu, lương tăng và tốc độ đô thị hóa nhanh hơn (năm 2025, một nửa dân số Việt Nam sẽ sống ở thành phố). Tại Tp.Hồ Chí Minh, các công trường dự án bắt đầu hoạt động nhộn nhịp hơn.

Đến năm 2015, cả số lượng căn hộ bán ra và lượng tiêu thụ đều tăng khá cao, gấp 2 lần so với năm trước đó.

Financial Times cho rằng, dự án Landmark 81 ở Tp.Hồ Chí Minh hiện là biểu tượng của bất động sản Việt Nam. Tòa nhà hỗn hợp này sẽ đạt độ cao khoảng 460m khi hoàn thành vào năm 2017/2018, trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam. Căn hộ trong tòa nhà này có giá từ 200.000 USD.

Bên cạnh đó, giá nhà ở Việt Nam cũng hấp dẫn hơn so với một số nước cùng khu vực. Ngay trung tâm Tp.HCM, bất động sản cao cấp cũng chỉ có giá từ 3.000 – 5.000 USD/m2, thấp hơn nhiều so với mức giá 9.375 USD/m2 của thủ đô Bangkok (Thái Lan).

“Việt Nam đang chuyển từ một thị trường biên sang một nơi để đầu tư", ông Townsend nói. Quận 2 là một trong những khu vực hấp dẫn trong mắt giới đầu tư nước ngoài do đầy đủ các tiện ích cao cấp, trường học quốc tế, nhà hàng sang trọng nhìn ra sông Sài Gòn. Những vùng ven biển như Vịnh Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc cũng đang trở thành những điểm “nóng” đầu tư.

Ngoài ra, theo phân tích của Financial Times, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng đang là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài nhờ lượng khách du lịch đang có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây.

Financial Times cũng đưa ra cảnh báo cho nhà đầu tư cần phải thận trọng để xem xét giữa việc phát triển quá nóng các dự án mới trong khi hàng tồn kho vẫn chưa tiêu thụ hết, dẫn đến dư thừa nguồn cung.

  Quý khách vui lòng điền thông tin chi tiết

  *Họ tên

  *Điện thoại

  Email

  Nội dung

  Hotline
  0777.577.383