Sân bay Phan Thiết: vị trí, nguồn vốn và thời gian khởi công

Cập nhật thông tin mới nhất về sân bay Phan Thiết Sân bay Phan Thiết là một sân bay dân dụng đã được khởi công xây dựng, tọa lạc tại xã Thiện Nghiệp, phía đông bắc thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết. (Sân bay Phan Thiết) Vị trí: xã Thiện Nghiệp, TP Phan […]

Cập nhật thông tin mới nhất về sân bay Phan Thiết

sân bay phan thiết 0777577383

Sân bay Phan Thiết là một sân bay dân dụng đã được khởi công xây dựng, tọa lạc tại xã Thiện Nghiệp, phía đông bắc thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

 • Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết. (Sân bay Phan Thiết)
 • Vị trí: xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
 • Cấp độ: 4E.
 • Tổng vốn đầu tư: Tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, nguồn vốn được huy động từ nhà đầu tư BOT- công ty cổ phần Rạng Đông. Khu quân sự lấy nguồn vốn từ Bộ Quốc Phòng.
 • Quy mô: Tổng diện tích xây dựng 542 ha, trong đó đất cho quân sự 150 ha, đất cho dân dụng 145 ha, đất cho các hạng mục khác 247 ha.
 • Thời gian dự án: Được triển khai cuối năm 2020, giai đoạn thi công 2020 đến 2021 và định hướng đến 2030.

sân bay phan thiết 0777577383

Sân bay Phan Thiết

Ranh giới của xã tiếp giáp Sân bay Phan Thiết như sau:

 • Phía Đông: Giáp phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết và xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình.
 • Phía Tây: Giáp phường Phú Hài thành phố Phan Thiết và Thị trấn Phú Long của huyện Hàm Thuận Bắc.
 • Phía Nam: Giáp phường Hàm Tiến của thành phố Phan Thiết.
 • Phía Bắc: Giáp xã Hàm Đức thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình.

Trước năm 1975, sân bay cũ còn được gọi là “Phi trường Căng E.S.E.P.I.C” do nó tọa lạc gần Trường Cao đẳng Thể dục Thể thao Đông Dương (École Supérieure d’Éducation Physique de Indochine) do chính quyền thực dân Pháp xây dựng năm 1940. Năm 1960, chính quyền Việt Nam Cộng hòa cải tạo khu vực này thành một căn cứ không quân dã chiến phòng thủ miền nam trung bộ và đông nam bộ. Tuy nhiên, mỗi tuần có một chuyến bay thương mại giữa Phan Thiết và Sài Gòn do hãng hàng không Air Viet Nam khai thác. Hiện nay, khu vực sân bay cũ này thuộc phường Đức Long và bị bỏ hoang.

Sân bay Phan Thiết là dự án sân bay đầu tiên của cả nước đầu tư theo hình thức đầu tư BOT. Việc đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết theo hình thức BOT cũng là bước đột phá trong việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải – hàng không dân dụng, nhằm thực hiện tái cơ cấu đầu tư công. Theo báo cáo đầu tư, sân bay Phan Thiết có diện tích hơn 500 ha được xây dựng với mục tiêu lưỡng dụng, kết hợp giữa phát triển kinh tế với an ninh quốc phòng. Sân bay này nằm trên địa bàn xã Thiện Nghiệp, sân bay Phan Thiết gồm hệ thống nhà ga, thông tin kỹ thuật có thể tiếp nhận 500.000 khách/năm (giai đoạn 1); 1 đường cất, hạ cánh tiêu chuẩn có thể tiếp nhận một số máy bay quân sự, các máy bay dân dụng A320, A321 và tương đương; 1 đường bay cất, hạ cánh đặc thù khác. Sân bay Phan Thiết cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 10 km; cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 210 km.

Sân bay Phan Thiết được Bộ GT-VT phê duyệt tại Quyết định (QĐ) 3216/QĐ-BGTVT. Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và tỉnh Bình Thuận đã công bố quy hoạch sân bay Phan Thiết. Vị trí mới xây dựng sân bay thuộc địa bàn xã Thiện Nghiệp (thành phố Phan Thiết). Quá trình xây dựng sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn từ 2020 sẽ xây dựng trên diện tích 360 héc ta, với một đường cất hạ cánh dài 2.400 mét. Bên cạnh đó, sẽ xây dựng một khu nhà ga hành khách có diện tích khoảng 5.000 mét vuông, công suất tối đa 300 hành khách/giờ cao điểm (tương đương 500.000 hành khách/năm) và lượng hàng hóa đạt 10.000 tấn/năm. Sân bay này sẽ được dùng chung cho cả dân sự và quân sự, có chức năng phục vụ bay hàng không chung, bay phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn. Việc quy hoạch xây dựng sân bay Phan Thiết nhằm đẩy mạnh việc phát triển kinh tế của tỉnh Bình Thuận, đặc biệt là việc phát triển du lịch biển.

sân bay phan thiết 0777577383

Sau khi được thủ tướng phê duyệt sân bay Phan Thiết được Thủ Tướng phê duyệt điều chỉnh cấp độ từ 4C lên 4E. Qua đó thiết kế của sân bay được điều chỉnh khá nhiều, chiều dài đường băng từ 2.400m tăng lên 3.050m, mặt đường lăn rộng 23m, dải lăn rộng 43,5m đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn ICAO. Sân bay Phan Thiết được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 vào ngày 23/2/2018. Đây là một trong 15 cảng hàng không quốc nội trên toàn quốc. Ngoài ra sân bay cũng được mở rộng gồm 2 máy bay code E, và 4 máy bay code C. Hơn thế nhà ga hành khách Phan Thiết được mở rộng từ 5.000 m2 lên 19.200 m2, nhằm đáp ứng được công suất 2 triệu lượt khách trên 1 năm. Sân bay Phan Thiết sẽ được chia làm 3 khu, khu bay và đậu máy bay dân sự, khu bay và đậu máy bay quân sự, khu phục vụ hàng không dân dụng.

Sau khi thực hiện việc giải tỏa và đền bù thì mặt bằng xây dựng sân bay đã được bàn giao cho hai chủ đầu tư chính là công ty Rạng Đông bên mảng dân sự và Bộ Quốc Phòng bên mảng quân sự. Trong đó xúc tiến bàn giao 145,6 ha khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư, riêng 397,4 ha là đất quốc phòng đã bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý. Ngoài ra còn có khu hoạt động hạ và cất cánh, khu cho thân nhân và nhà công vụ cũng đã được đền bù và giải phóng mặt bằng bàn giao cho các bên. Hiện tại tiến độ thi công của sân bay đang vô cùng khẩn trương và dự kiến sẽ hoàn thành kịp tiến độ bàn giao cho chủ đầu tư, các hạng mục được chia nhỏ với nhiều nhà đầu tư và một số hạng mục đã cơ bản hoàn thành.

sân bay phan thiết 0777577383

Tiến độ trục đường chính vào sân sân bay Phan Thiết đang gấp rút thi công 

Ngoài việc xây dựng sân bay tỉnh Bình Thuận đã và đang kêu gọi thêm vốn đầu tư để xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, đề nghị Trung ương hỗ trợ ngân sách đầu tư làm 3 tuyến đường huyết mạch ven biển, cấp bách là ĐT 719B Phan Thiết – Kê Gà, đường ĐT 719 Kê Gà – Tân Thiện và đường ĐT 711…Với việc được đầu tư xây dựng sân bay phan thiết hứa hẹn là cú hích lớn cho ngành du lịch và từ đó bất động sản tại đây cũng tăng nhiệt theo từng ngày. Từ đây khoảng cách giữa Phan Thiết tới Hà Nội chỉ còn 2 tiếng và tới TP HCM chỉ còn lại 30 phút. Chắc chắn lượng khách sẽ tăng đột biến khi các khó khăn về đi lại được giải quyết và nhu cầu mua thuê biệt thự sẽ đầy tiềm năng.

Với giá đất rẻ như hiện tại thì 2-3 năm nữa khi sân bay Phan Thiết hoàn thành sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những nhà đầu tư tại đây. Điều này cũng đã thấy được từ Phú Quốc những năm trước và những thành phố biển của nước ta cũng có những bước nhảy vọt về bất động sản. Những lợi thế trên đây sau khi sân bay Phan Thiết được hoàn thành thì có thể thấy được sự nhộn nhịp của thị trường bất động sản cũng như ngành du lịch. Nhưng ai quan tâm thì không nên bỏ qua cơ hội này để sở hữu cho mình một mảnh đất hay một căn hộ tại đây.

>>> Xem thêm:  Đất vườn có sổ đỏ giá chỉ từ 50.000 đồng/m2

sân bay phan thiết 0777577383

  Quý khách vui lòng điền thông tin chi tiết

  *Họ tên

  *Điện thoại

  Email

  Nội dung

  Hotline
  0777.577.383