Bình Thuận: những gam màu tương phản

Năm 2020, Bất động sản Bình Thuận sôi động với hàng loạt dự án đình đám của nhiều “ông lớn” xuất hiện; những tàn tích còn lại của một quá khứ thăng trầm hay cơn sốt đất ăn theo dự án hạ tầng cao tốc và sân bay là những mảng màu tương phản trong […]

Năm 2020, Bất động sản Bình Thuận sôi động với hàng loạt dự án đình đám của nhiều “ông lớn” xuất hiện; những tàn tích còn lại của một quá khứ thăng trầm hay cơn sốt đất ăn theo dự án hạ tầng cao tốc và sân bay là những mảng màu tương phản trong bức tranh bất động sản Bình Thuận hiện nay. Trong khi các “thủ phủ” du lịch khác như Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng đang có dấu hiệu bão hòa thì Bình Thuận lại bật dậy mạnh mẽ trong khoảng vài năm trở lại đây.

Bất động sản Bình Thuận

Tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng ven biển của Bình Thuận từ lâu đã được đánh giá rất cao khi địa phương này sở hữu đường bờ biển dài gần 200km với hàng loạt bãi tắm đẹp. Trong số những bãi biển nổi tiếng phải kể đến “thủ đô” resort Mũi Né, mũi Kê Gà, La Gi…

Trong Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Bình Thuận được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của cả nước và hình thành trung tâm du lịch thể thao biển mang tầm quốc gia và quốc tế. Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 560 cơ sở lưu trú đang kinh doanh với tổng cộng khoảng 16.500 phòng. Số lượng cơ sở lưu trú đã xếp hạng là 90, trong đó có ba cơ sở tiêu chuẩn 5 sao, 27 cơ sở 4 sao, 17 cơ sở 3 sao… Ngoài ra, Bình Thuận còn có hàng trăm căn hộ, biệt thự cho thuê. Báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận cho thấy, kể từ hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017 đã có tác động lớn đối với tình hình kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2017 – 2019. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 264 dự án với tổng số vốn đăng ký là 53.031 tỉ đồng.

Bên cạnh tiềm năng được thiên nhiên ban tặng, bất động sản Bình Thuận sẽ có dịp “cất cánh” khi hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm sẽ được triển khai trong thời gian tới. Quan trọng hơn cả là dự án sân bay Phan Thiết và dự án cao tốc Giầu Dây – Phan Thiết.

bất động sản Bình Thuận

Sau khi những dự án này đi vào hoạt động, khoảng thời gian di chuyển của du khách từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… đến Phan Thiết được rút ngắn và trở nên dễ dàng hơn nhiều.

bất động sản Bình Thuận

Để đón đầu lợi thế của những dự án hạ tầng nghìn tỉ, hiện nhiều ông lớn bất động sản đang đổ bộ vào nhiều khu vực của Bình Thuận. Có thể kể đến tập đoàn Novaland với tổ hợp Novaworld Phan Thiết và dự án NovaHills, hay như Nam Group cũng đang triển khai khu nghỉ dưỡng cao cấp Thanh Long Bay tại Kê Gà – Hòn Lan, Công ty Hưng Lộc Phát cũng đang đẩy nhanh tiến độ dự án Summerland Mũi Né… Tập đoàn FLC cũng đang thăm dò để tìm các quỹ đất đầu tư ở Bình Thuận. Thực tế, không phải đợi đến khi những thông tin về các dự án hạ tầng được công bố thì bất động sản ven biển Bình Thuận mới được chú ý. Với vẻ đẹp của đường bờ biển sẵn có, trong quá khứ nhiều khu vực của Bình Thuận đã được các nhà đầu tư rót tiền để xây dựng các dự án nghỉ dưỡng ven biển, nhưng sau đó lại đổ bể vì nhiều lý do khách quan. 

Việc các dự án hạ tầng như sân bay hay cao tốc được đầu tư sẽ có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Thuận. Nổi bật hơn cả là lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng ven biển. Thế nhưng, cũng chính những hạ tầng này đang kéo theo một làn sóng sốt đất nền âm ỉ, tiềm ẩn nhiều hệ lụy cho nhiều địa phương quanh khu vực quy hoạch dự án.

Bình Thuận

Xã Thiện Nghiệp là địa phương được quy hoạch một phần để xây dựng sân bay Phan Thiết. Hiện nay, đi dọc theo các tuyến đường 715, Trần Bình Trọng, Hồ Quang Cảnh dễ dàng bắt gặp nhiều điểm môi giới, chào bán bất động sản. Có văn phòng môi giới được thành lập khá hoành tráng, có nhân viên túc trực nhưng cũng có không ít “văn phòng” trụ sở là quán café với đội ngũ cò đất nhộp nhịp.

 Bình Thuận

Hai bên những tuyến đường này, trên cột điện, cây xanh cũng treo nhiều mẩu tin rao bán, giới thiệu nhà đất với thông điệp chính “bán đất sân bay Phan Thiết”. Một số khu đất tại đây cũng được đổ đường nhựa, phân lô để bán. Mỗi ngày vùng quê vốn bình yên đón hàng chục lượt ô tô của người ở đâu về mua đất. Những miếng đất vốn rẻ như cho thì nay được họ ra giá hàng trăm triệu, thậm chí vài tỉ đồng, con số mà cả đời người dân cũng không bao giờ nghĩ tới. Nhiều người dân thấy đất được giá, lại đang có nhiều nhu cầu bức thiết nên bán đất ào ạt. 

Chia sẻ với báo chí, ông Cao Sơn Dũng, phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết, thị trường bất động sản Bình Thuận dường như bất động trước khi những thông tin về xây dựng cao tốc, sân bay xuất hiện. Mặt khác, giá đất của Bình Thuận so với các khu vực khác cũng tương đối thấp nên khi có thông tin hạ tầng sẽ sôi động hơn. Về việc nhiều khu đất quanh sân bay Phan Thiết được phân lô bán nền, ông Dũng khẳng định, khu vực này không có dự án nào đủ điều kiện để phân lô bán nền. Vị phó giám đốc Sở Xây dựng nhận định, để lập dự án phải có sự quản lý từ phía cơ quan chức năng, có sự tham gia của các đơn vị này trong việc thẩm định dự án, đưa ra quyết định đầu tư. Việc phân lô bán đất nền mà không có sự thẩm định, đánh giá của cơ quan chức năng trên thực tế không được xem là các dự án, những khu đất phân lô bán nền đang được rao bán chủ yếu là do tự phát. 

Bình Thuận

Góc nhìn đầu tư:

So với các tỉnh ven biển như Bình Định, BRVT, Khánh Hòa, Đà Nẵng… thì giá đất ở Bình Thuận đang rẻ hơn mặt bằng chung 3 – 10 lần, thậm chí còn rẻ hơn cả nhiều tỉnh trên núi. Mức chênh lệch này chính là loại thính thơm đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, nhỏ. Quỹ đất ở các tỉnh vừa nêu cơ bản đã hết và đặc biệt cao ngất ngưởng rồi. Mọi thứ ở đó từ giao thông, hạ tầng, pháp lý đã rõ như ban ngày hết rồi không còn gì mới mẻ để thổi và hấp dẫn du khách, nhà đầu tư nữa. Bình Thuận chính là miếng bánh còn ngon nhất chưa được phủ lớp kem đẹp mắt lên. Vậy thì các NDT sẽ mang kem tới đây và làm cho chiếc bánh trở nên hấp dẫn.

Vậy các ông lớn đầu tư dự án ở đây để làm gì? Đương nhiên là để bán.

Vậy làm sao để bán? Đương nhiên là kéo khách tới.

Vậy làm sao để kéo khách tới? Đương nhiên là phát triển hạ tầng giao thông.

Vậy phát triển hạ tầng giao thông bằng cách nào? Cách hiệu quả nhất bây giờ là xây sân bay và cao tốc.

Vậy tiền đâu mà xây cao tốc và sân bay? Đương nhiên là tiền ngân sách.

Nhưng bây giờ ngân sách cũng không được dư giả, chính quyền sẽ dùng mọi ưu đãi để các anh đổ bộ về đây làm dự án. Sau đó sẽ dùng kế hoãn binh để tìm kiếm thêm nguồn tiền làm hạ tầng kiểu như “Dạo này ngân sách eo hẹp quá nên chưa đẩy nhanh dự án cao tốc và sân bay được. Thôi thì dự án của mấy chú ở đây cũng lớn, chúng tôi cũng đã ưu đãi nhiều rồi. Mấy chú mỗi người ủng hộ chính phủ vài ngàn tỷ đi để anh hối tiến độ”.

Rất đơn giản, vậy là có tiền làm dự án, tất cả đều vui, ai cũng có lợi, một cuộc chơi không ai thiệt cả.

Và người dân quê hương Bình Thuận có lẽ là những người vui nhất, khi các nhà đầu tư đến các địa phương đầu tư sẽ hỗ trợ rất nhiều cho phát triển hạ tầng, thậm chí họ còn tự động bỏ tiền ra để làm hạ tầng. Hãy lấy bài học Quảng Ninh đã kết hợp công tư để đưa tỉnh phát triển thần tốc trong những năm qua áp dụng cho trường hợp này sẽ thấy nó hợp lý. Và sắp tới bạn sẽ thấy có những bài báo viết về tập đoàn này doanh nghiệp nọ đầu tư dự án này, hạ tầng kia ở Bình Thuận.

“Nếu đổ tiền vào BDS Bình Thuận thì chỗ nào tốt?”

Diện tích thành phố Phan Thiết hiện tại chỉ hơn 200km2 nhỏ hơn các thành phố ven biển khác như Nha Trang hơn 250km2; Quy Nhơn 250km2, Phú Quốc gần 600km2… Chính vì vậy trong thời gian tới khi thành phố Phan Thiết phát triển thì khả năng cao sẽ mở rộng ra như nhiều thành phố khác đã từng làm để giãn dân. Lúc đó không có huyện nào phù hợp hơn Bắc Bình giáp Phan Thiết. Đặc biệt, khu vực Bàu Trắng, Hồng Thái, Sông Lũy, Lương Sơn… ở Bắc Bình.

Lagi kể từ sau khi được nâng cấp lên thị xã Lagi giá đất ở đây đã được giới đầu cơ thổi lên một khúc khá cao nên tiềm năng của thị xã này không còn là miếng bánh hấp dẫn. Nguyên nhân là                         

(1) Lagi ngoài tắm biển và nghỉ dưỡng gần như không có thêm bất kỳ tiện ích gì, quán xã ở đây cũng ít. Tương lai Lagi cũng không khác gì khu Xuyên Mộc BRVT nhiều, chỉ quanh quẩn trong các resort còn bên ngoài thì vắng vẻ, buồn hiu. Như vậy nếu chỉ tắm biển, nghỉ dưỡng thì đi Xuyên Mộc gần hơn;                                                                                                                                                                             

(2) Khoảng cách từ Lagi đi Phan Thiết trên dưới 100km, kể cả Phan Thiết có phát triển thì cũng khó kéo được Lagi. Hãy đặt góc nhìn và so sánh tương quan với thành phố Bà Rịa và khu Xuyên Mộc với Vũng Tàu sẽ thấy sự tương quan này. Mặc dù khoảng cách giữa Bà Rịa và Vũng Tàu chỉ cỡ 20km, đường lớn dễ chạy;

(3) Giá đất ở đây đã bị đẩy lên khá cao so với tiềm năng thực tế của nó và so với các khu vực khác của Bình Thuận, kể cả Lagi có lên thành phố như đồn thổi thì cũng không ăn thua.

=> Từ lý do trên, nếu có tiền tôi sẽ không đầu tư ở Lagi.

Hàm Tân, Tánh Linh và Đức Linh và một phần phía Tây của Hàm Thuận Nam, Bắc ngày xưa khu vực này nổi tiếng với những phi vụ buôn lậu gỗ. Giờ gỗ ở những huyện này chắc không còn nhiều. Đây là những huyện thuộc đầu nguồn Bình Thuận nên ưu tiên phát triển rừng, nông nghiệp và cây dược liệu. Nếu để mất những cánh rừng đầu nguồn ở đây thì tình trạng sa mạc hóa, thiếu nước ngọt ở Bình Thuận ngày càng nghiêm trọng.

=> Nên khả năng đổ tiền vào đây nhiều cũng sẽ không được bao nhiêu.

Cuối cùng, có một ngoại lệ không theo khu vực địa lý đó là Tập đoàn Rạng Đông.

Rạng Đông đi đâu => cứ theo rạng đông, chắc chắn có lời nhiều. 

Nếu nói không ngoa thì bao nhiêu năm nay Bình Thuận đang thở cùng nhịp thở của Rạng Đông, đập cùng nhịp đập của Rạng Đông. Tầm ảnh hưởng của tập đoàn này ở Bình Thuận thậm chí còn hơn cả Becamex ở Bình Dương và Sonadezi ở Đồng Nai. Như vậy, một trong những cách đầu tư tốt ở Bình Thuận là ăn theo tập đoàn Rạng Đông, họ làm dự án ở đâu thì ké ở đó để hưởng sái sẽ an toàn và có cơ hội tăng giá cao hơn. Nói vậy không có nghĩa là chỉ mỗi Rạng Đông có thể ăn theo. Bạn có thể ăn theo các dự án lớn của bất kỳ doanh nghiệp nào, miễn là bạn cảm thấy có cơ sở và niềm tin vào nó. Đơn cử như dự án nổi đình nổi đám ở Phan Thiết thời gian gần đây là NovaLand. Nova về đây, cũng là một trong những tác nhân khiến BDS Bình Thuận dậy sóng. Giá bán của Nova thường giao động 30 – 50 triệu/m2. Mức giá này đủ cho các nhà đầu tư nhỏ ăn theo mệt nghỉ. Trong thời gian tới sẽ tới tấp có những trang báo uy tín sẽ có những bài mớn về Bình Thuận. Lúc đó Bình Thuận sẽ trải qua một cơn sốt nhẹ nhưng cũng đủ để nhiều người đứng ngồi không yên với mức tăng khoảng 2 – 3 lần và thiết lập một mặt bằng giá mới. Nhưng đây chưa phải là cơn sốt đỉnh điểm. Cơn sốt cao trên 50 độ có thể dẫn tới co giật có lẽ sẽ xuất hiện sau khoảng 2-3 năm nữa khi cùng lúc cao tốc Dầu Giây Phan Thiết, Sân bay Long Thành, sân bay Phan Thiết đưa vào sử dụng.

Safari Bình Thuận
Safari Bình Thuận

Nếu bạn đầu tư từ bây giờ và rút luôn trong ngắn hạn (dưới 1 năm) khả năng bạn sẽ có lợi nhuận tối thiểu cỡ 30 – 100%.

Nếu không áp lực tài chính thì cứ vứt ngâm đó 2 – 3 năm khả năng sẽ tăng 3 – 10 lần.

Bây giờ mua để đó, mấy năm sau quay lại có khi bạn sẽ được For.bes liệt vào danh sách triệu phú $ của VN đấy.

Tóm lại nếu có tiền đầu tư BDS Bình Thuận thì hãy đầu tư ngay từ bây giờ.

Bây giờ hoặc không bao giờ.

Bình Thuận đi sâu vào trong sẽ thấy cát trắng bao la, cây cối điêu tàn. Nhiều người sẽ hỏi “Ở đây người dân làm gì để ăn?”, nhưng nếu nhìn thấy những tiềm năng khác ở Bình Thuận sẽ hoàn toàn khác.

Nếu tôi là một chính trị gia và cho tôi lựa chọn giữa Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, BRVT, Bình Thuận để làm chủ tịch thì tôi sẽ chọn Bình Thuận.

Lý do ah? Hãy chờ phần tiếp theo nhé.

Nếu cần thông tin chi tiết về quy hoạch hoặc hỗ trợ thêm thông tin các khu vực quý khách vui lòng để lại thông tin và ghi rõ nội dung yêu cầu chúng tôi sẽ cố gắng để mang đến quý khách thông tin thiết thực và chuẩn xác nhất.

>>>Xem thêm: Bảng giá đất Bình Thuận 2023

  Quý khách vui lòng điền thông tin chi tiết

  *Họ tên

  *Điện thoại

  Email

  Nội dung

  Hotline
  0777.577.383